Giới thiệu về 4 loại sóng giấy thùng carton cơ bản

Sóng giấy thùng carton là gì?

Sóng giấy thùng carton có mục đích đơn giản là tạo ra độ cứng, sức chịu lực tốt hơn khi nó nằm ở thế nguyên bản của tờ giấy. Vì vậy, để tạo ra một thùng carton cứng, chắc, bền,  người ta còn phụ thuộc vào kỹ thuật tạo sóng của thùng carton.

Hiện tại có nhiều loại sóng giấy thùng carton, nhưng phổ biến nhất ở Việt Nam là 4 loại cơ bản sóng A, sóng B, sóng C, sóng E và sóng F.

Sóng giấy thùng carton còn phải phụ thuộc khá lớn vào định lượng của giấy. Định lượng của giấy là độ dày căn bản của lớp giấy khi nó tham gia vào sản xuất sóng cho thùng. Trong kỹ thuật chế tạo sóng cho giấy này, người ta phải dựa trên một số yếu tố và nguyên lý căn bản. Đó là tạo ra các bước sóng (Gọi là Lan-Đa) một cách phù hợp cho từng loại sóng dựa trên định lượng giấy cũng như các bước sóng.

Thùng carton cơ bản được tạo từ các lớp giấy và lớp sóng giấy cơ bản như sau:

  • Lớp bề mặt ngoài: Đây là lớp ngoài cùng của thùng (hay còn gọi là lớp bề mặt). Lớp bề mặt thường được dùng để thiết kế in ấn thông tin sản phẩm cần truyền tải một cách sắc nét và thẩm mỹ. Do đó lớp bề mặt thường được sử dụng các loại giấy mịn đẹp, màu sắc giấy thông dụng là nâu, trắng và vàng.
  • Lớp giữa: Tức là lớp sóng có hình sin nằm giữa lớp mặt và lớp đáy. Thường có các loại hình sóng giấy thùng carton này là sóng, E, B, C và A với độ dày các bước sóng khác nhau. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng mà người ta thường chọn những loại thùng với các lớp sóng khác nhau. Lớp giữa đối với các loại thùng sẽ có cấu tạo khác nhau. Sẽ là lớp 1 lớp sóng đối với thùng 3 lớp, 2 lớp sóng và 1 lớp giấy đối với thùng 5 lớp, 3 lớp sóng và 2 lớp giấy đối với thùng 7 lớp.
  • Lớp bề mặt đáy: Thường được sử dụng cho mặt trong của hộp hỗ trợ cho việc trợ lực.
Các loại thùng carton cơ bản
Các loại thùng carton cơ bản

Đặc điểm của các loại sóng giấy thùng carton

Chất lượng và kết cấu của mỗi tấm giấy carton được thiết kế đặc biệt. Tùy theo ứng dụng, thùng carton có thể là màu trắng, nâu, vàng hoặc theo màu sắc yêu cầu của khách hàng khi in ấn.

Có 4 loại sóng giấy thùng carton chính tạo nên các rãnh, vòng uốn lượn của giấy tấm carton:

  • Sóng A – đây là loại sóng tốt nhất: Độ cao sóng giấy 4.4 – 4.7 mm – giấy tấm carton sử dụng sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bề mặt tấm giấy. Tuy nhiên, lớp sóng A chịu nén tốt nhất cũng kém sóng C 15% và kém sóng B 25%.
  • Sóng B: Độ cao sóng giấy 2.4 – 3 mm – giấy tấm carton sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao. Sóng B là loại sóng cho bề mặt phẳng tốt nhất (nhiều hơn khoảng 50% so với sóng A, và khoảng 25% so với sóng C), được dùng phổ biến cho các loại hộp carton bế cắt đựng trái cây.
  • Sóng C – đây cũng là loại sóng phổ biến nhất hiện nay: Độ cao từ 3.5 4.2 mm – giấy tấm carton sử dụng sóng C chịu lực phân tán bề mặt tốt nhưng không bằng sóng A. Nó được sử dụng nhiều để thay thế sóng A. Hình dạng của Sóng C đã giảm 15% so với sóng A
  • Sóng E là loại sóng rất mỏng: Độ cao sóng giấy 1.2 – 2 mm – thường được sử dụng cho thùng đựng các vật nhẹ hoặc để gói đồ.
Sự khác nhau của các loại sóng giấy
Sự khác nhau của các loại sóng giấy thùng carton

Ngoài ra, để tạo ra thùng carton 5 lớp, 7 lớp, người ta còn kết hợp các loại sóng giấy thùng carton lại với nhau. Ví dụ như:

  • Sóng BC: là loại sóng đôi kết hợp 1 lớp sóng B & 1 lớp sóng C đáp ứng độ dày thùng và khả năng chịu lực cao.
  • Sóng AC: là loại sóng đôi kết hợp 1 lớp sóng A & 1 lớp sóng C đáp ứng khả năng chịu lực tối ưu.

Tùy vào mỗi ngành hàng, khách hàng lựa chọn những quy cách thùng carton có bước sóng khác nhau. Quý khách có thể xem tại đây để tham khảo ngành hàng của mình hợp với loại thùng carton nào để tiết kiệm chi phí tối đa.

Để lựa chọn đơn vị cung ứng Thùng Carton có độ tin cậy cao, tiết kiệm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh cung cấp hàng đầy đủ kịp thời cho doanh nghiệp là điều không hề dễ dàng.

Nắm được những nhu cầu trên Zimbi chuyên cung cấp các loại với quy trình làm việc chuyên nghiệp. Hãy đến với chúng tôi để được trải nghiệm những dịch vụ chất lượng.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về Thùng carton:

Công ty TNHH Zimbi
Số điện thoại: 093 456 4211 (Ms.Thảo)
Email: kinhdoanh@zimbi.vn
Website: https://zimbi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/sanxuatgiaytoong
Youtube: Xem tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *